Máy xông hơi

0908.785.785

máy xông hơi

Tác dụng xông hơi với phụ nữ mang thai

Bà bầu có nên xông hơi để giải cảm không?

Phương pháp xông hơi từ xưa đến nay vẫn được mọi người chia sẻ như một cách giải cảm hiệu quả, tuy nhiên không phải với đối tượng nào cũng có thể áp dụng. Vậy đối với phụ nữ mang thai thì có nên xông hơi giải cảm không?

Các bài thuốc dân gian vẫn được sử dụng phổ biến giúp chữa bệnh mà không cần dùng đến các loại thuốc tây. Trong đó cách giải cảm bằng việc ngồi trong phòng xông hơi với các loại lá mang nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ bởi chi phí rẻ và mức độ phổ biến của nó.

 

Phương pháp xông hơi để giải cảm

Cách này cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện, chỉ cần nấu một nồi nước rồi cho vào đó một vài loại lá như: lá bưởi, húng quế, tía tô, gừng, bạc hà, chanh… Mỗi loại cho một lượng vừa đủ, đổ ngập nước, đập nắp kín, đun trong vòng 3-5 phút đến khi có hơi nước bốc lên. Sau đó người bệnh phải trùm kín chăn, mở dần vung nồi để hơi nóng toả ra dần và xông hơi trong vòng 5-10 phút để cơ thể ướt mồ hôi rồi lau bằng khăn.

Đó là cách xông hơi truyền thống, ngày nay việc xông hơi giải cảm cũng đã trở nên hết sức dễ dàng với các cách hiện đại như sử dụng máy xông hơi ướt hoặc máy xông hơi khô lắp đặt trong phòng xông hơi để tiến hành xông hơi tuỳ theo phương pháp phù hợp. Cần lưu ý, sau khi xông hơi nên uống một ly chanh muối để bổ sung nước cho các tế bào của cơ thể.

Bà bầu không nên xông hơi để giải cảm

Tuy xông hơi giúp giải cảm, trị cảm cúm nhanh chóng mà không cần dùng thuốc tuy nhiên đối với những phụ nữ đang mang thai thì không nên áp dụng vì có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho thai nhi.

Khi bà bầu ngồi trong chăn kín với nồi nước xông hoặc ngồi trong phòng xông hơi chứa đầy không khi nóng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao. Điều này có thể làm nóng nước ối, gây ảnh hưởng xấu tới bào thai. Thêm vào đó, dưới tác động của nhiệt độ các tế bào có thể bị phá hủy và làm cản trở quá trình cung cấp khí oxy cho thai nhi. Nghiêm trọng hơn khi nhiệt độ cơ thể người mẹ lên đến trên 38 độ C, thai nhi sẽ có nguy cơ mắc phải khuyết tật tại ống thần kinh và gây mất nước trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu.

Bên cạnh đó lý do khá quan trọng khiến bà bầu không nên ngồi trong phòng xông hơi khi cảm cúm đó chính là áp lực của hơi nóng và sự kín khí trong quá trình xông. Điều đó có thể khiến bà bầu bị chóng mặt, ngạt thở hay hạ huyết áp cực kỳ nguy hiểm cho thai nhi, vì huyết áp thấp sẽ làm giảm số lượng máu cung cấp cho thai nhi do bà bầu luôn phải giữ huyết áp ở mức ổn định.

Trường hợp sử dụng các loại máy xông hơi gia đình hiện đại thì có thể hạn chế việc va chạm, tuy nhiên nếu áp dụng cách xông hơi truyền thống mà không may bất cẩn với nồi nước xông nhiệt độ cao thai phụ có thể bị bỏng, gây ra những tổn hại không nhỏ đến sức khỏe của bản thân và của em bé.

Có thể thấy để đảm bảo tốt nhất sức khoẻ cho thai phụ và cả em bé, bạn tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được chỉ định cách điều trị phù hợp nhất duy trì sức khoẻ cho hai mẹ con.

 

Tin liên quan